ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังเหล่านี้โรคให้ดี

By | เมษายน 23, 2021

ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังเหล่านี้โรคให้ดี การใช้ของมือสองนั้นเป็นการลดการใช้จ่ายที่ดี เพราะเราจะหาของที่สามารถหาได้ยาก ในราคาที่ย่อมเยาว์ แต่การใช้เสื้อผ้ามือสองก็ต้องเจอกับความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้ว่านั้น เป็นของใครมาก่อน และสะอาดแค่ไหน

ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังเหล่านี้โรคให้ดี

1. อาการคัน เป็นผื่นผิวหนัง

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นเสื้อผ้ามือสอง เจ้าของก่อนหน้านี้อาจมีเชื้อโรคบางอย่างที่เราไม่อาจทราบได้ รวมถึงฝุ่นละออง ไรฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ แม้ว่าเราจะแค่ลองเสื้อผ้าแปบเดียว แต่ก็อาจก่อให้เกิดอาการคัน หรือเป็นผื่นได้ โดยอาการคันและผื่นอาจเกิดขึ้นแค่ในบางคน หรืออาการในแต่ละคนก็หนักเบาแตกต่างกันไป

ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังเหล่านี้โรคให้ดี

2. โรคระบบทางเดินหายใจ

เสื้อผ้ามือสองมีความเสี่ยงที่จะมีฝุ่นจำนวนมาก เป็นฝุ่นใยผ้า และฝุ่นจากการขนส่ง ฝุ่นเหล่านี้อาจทำร้ายระบบทางเดินหายใจของคุณได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจได้รับอันตรายมากกว่าคนอื่น

ในที่นี้จะกล่าวถึง โรคหลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย และมีอาการตั้งแต่รุนแรงน้อยจนถึงมาก อาการของโรคหลอดลมอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ การแพ้ และการระคายเคืองจากสารเคมี แต่จะขอกล่าวถึงเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ

โดยทั่วไปมักเริ่มด้วยอาการของโรคหวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ น้ำมูกใส ต่อมามีอาการไอ เริ่มต้นมักจะไอแห้งๆ แล้วตามมาด้วยไอมีเสมหะขาวใสหรือเหลือง ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการ เป็นได้ทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อาการไอเป็นอาการเด่นที่นำผู้ป่วยมาพบแพทย์ บางคนจะให้ประวัติว่าไอมากจนอาเจียน หรือไอจนนอนไม่ได้ บางครั้งจะมีลักษณะของอาการหอบร่วมด้วย

โรคปอดอักเสบ พบได้ในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ และมักจะรุนแรงกว่า เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโรคติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อาการที่พบจะประกอบด้วย มีไข้ ไอ หายใจหอบ หรือมีลักษณะหายใจลำบาก ในเด็กเล็กมักจะมีอาการงอแงมากกว่าปกติ ไม่ยอมกินอาหารและน้ำ สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งพบได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย นอกจากนั้น อาจเกิดจากการสูดสำลักอาหารและน้ำ รวมทั้งสารเคมีต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา ในเด็กที่เป็นปอดอักเสบหลายๆ ครั้ง อาจจะทำให้เกิดความผิดปกติของทางเดินหายใจอย่างถาวรได้ เช่น อาจจะทำให้เกิดเป็นโรคหลอดลมโป่งพอง ส่งผลทำให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ถดถอย และจำเป็นต้องให้การรักษาอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังเหล่านี้โรคให้ดี

3. โรคกลาก เกลื้อนจากเชื้อรา

โรคกลาก เกลื้อน เป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง หากมีเชื้อราจากเจ้าของคนก่อนติดมาจากเสื้อผ้ามือสองด้วย การสวมใส่เสื้อผ้าต่อจากเขาโดยตรงอาจทำให้เราติดโรคผิวหนังเหล่านี้ไปด้วยได้

ลักษณะของการติดเชื้อราเกลื้อนอาจสังเกตได้ดังนี้

 • มีดวงขึ้นเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาล โดยจะมีสีเข้มหรืออ่อนกว่าผิวหนังปกติบริเวณรอบ
 • อาจขึ้นเป็นดวงเดียวหรือหลายดวงก็ได้
 • สามารถเกิดบนร่างกายทุกส่วน แต่มักพบบริเวณลำตัว คอ ต้นแขน และหลัง
 • ดวงเกลื้อนอาจจางลงหรือหายไปเมื่อสภาพอากาศเย็น หรืออาการอาจแย่ลงหากอากาศร้อนหรือชื้น
 • อาจทำให้ผิวแห้ง ตกสะเก็ด หรือคัน
 • บางคนที่เป็นเกลื้อน ผิวหนังอาจไม่ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือสีอย่างเห็นได้ชัด

สาเหตุของโรคเกลื้อน

เกลื้อนเกิดจากเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) ที่อยู่ตามผิวหนัง โดยปกติผิวของคนเราส่วนใหญ่จะมีเชื้อราชนิดนี้อยู่แล้ว แต่จะส่งผลให้ติดเชื้อก็ต่อเมื่อมีมากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เชื้อรานี้เติบโตขึ้นก็ยังไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่ามีปัจจัยที่เป็นตัวเร่ง ได้แก่

 • อากาศร้อนและชื้น
 • ผิวมัน
 • มีเหงื่อออกมากเกินไป
 • ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
 • อยู่ในช่วงวัยรุ่น หรือช่วงอายุ 20 ปีตอนต้น

4. โรคผิวหนังที่เกิดจากพาหะ

นอกจากเชื้อราแล้ว ยังมีโรคผิวหนังที่มีพาหะอย่าง ตัวไร เห็บ หมัด โลน ที่อาจพบได้ในเสื้อผ้ามือสองได้เช่นกัน

วิธีทำความสะอาด “เสื้อผ้ามือสอง” เพื่อการสวมใส่อย่างปลอดภัย

 1. ซักด้วยน้ำสะอาด ผสมผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า
 2. แช่ในน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส 20-60 นาที จะเป็นการช่วยกำจัดพวกหิด เหาที่จะติดมาได้
 3. ตากแดดจัดจนเสื้อผ้าแห้งสนิท
 4. รีดเสื้อผ้าทั้งด้านใน และด้านนอกด้วยความร้อนอีกครั้งก่อนสวมใส่
 5. ถ้าสวมใส่แล้วมีผื่น พยายามไม่แกะเก่า ถ้าสงสัยก็ต้องมาปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยโรคว่าเป็นอะไรและจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

การเล่นสเก็ตบอร์ดสมัยใหม่ ความสนุกที่ท้าทาย การเล่นสเก็ตบอร์ดสมัยใหม่เกิดขึ้นโดยมีการเล่นแบบต่างๆ เช่น Slalom,ดาวน์ฮิลล์,ฟรีสไตล์ วัฒนธรรมการเล่นสเก็ตบอร์ดเริ่มรวมตัวเข้ากับพวกพังค์ และดนตรีแบบใหม่ อาร์ตเวิร์คและกราฟิกเริ่มมีบทบาทมากในวัฒนธรรมการเล่นสเก็ตบอร์ด