Denis Villeneuve ผู้กำกับมือทองกับผลงานล่าสุด DUNE

By | กันยายน 11, 2020

กระแสภาพยนตร์เรื่องใหม่กำลังมาเลยกับ DUNE ผลงานล่าสุดจาก Denis Villeneuve ผู้กำกับวัย 52 ปี ที่เต็มไปด้วยความสามารถ Villeneuve เริ่มต้นการทำหนังในปี 1991 ด้วยการทำภาพยนตร์หนังสั้น วันนี้เรามาความรู้จักกับเขาคนนี้กันดีกว่า ว่าทำไมถึงได้ถูกขนานนามว่าเป้นผู้กำกับมือทอง

ผลงานของ Denis Villeneuve

August 32nd on Earth

หนังเล่าเรื่องราวของนางแบบสาวที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างหวุดหวิด ทำให้เธอเริ่มหันมาคิดคำนึงถึงความตายที่ใกล้ตัวเกินกว่าจะคาดเดาได้ เธอจึงตัดสินใจมีลูกกับเพื่อนสนิท ขณะที่เพื่อนชายของเธอจะยินยอมภายใต้ข้อแม้เดียว คือ พวกเขาต้องทำการปฏิสนธิกันท่ามกลางทะเลทรายใน Salt Lake City

แม้จะเป็นการทำหนังยาวเรื่องแรกของเขา แต่ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้วยการส่งหนังเรื่องนี้เป็นตัวแทนของประเทศแคนาดาในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมได้สำเร็จ

Maelström

การผสมผสานระหว่างเหตุการณ์ของมนุษย์ในโลกชีวิตประจำวัน เข้ากับความเป็นคติชนของพื้นเมือง และยังทำให้ความธรรมดาเหล่านั้น แต่สามารถกัดกระเซาะเข้าไปสู่จิตสำนึก (หรือใต้สำนึก) ของตัวตน การดำรงชีวิต เส้นแบ่งระหว่างอัตลักษณ์ที่ครอบครัวสร้างให้ และการดำเนินชีวิตแบบประสบการณ์ของชีวิตเราเอง ที่สำคัญ เดนนิส วิลล์เนิฟ ยังวางสัญลักษณ์หลัก ๆ แล้วร้อยเรียงสัญลักษณ์ให้เข้ากับเรื่องได้ดีเยี่ยม เป็นหนังงดงามที่พูดถึงภาวะการเป็นมนุษย์ ดูแล้วขนลุก และตื่นเต้นไปทุกสรรพสิ่งในหนังจริง ๆ

Polytechnique

เหตุเกิดขึ้นใน polytechnique montreal ซึ่งเป็นสถาบันวิศวกรรม มีการบุกรุกของชายคนหนึ่งที่เข้ามาไล่ยิงนักศึกษาในที่แห่งนั้น โดยเฉพาะนักศึกษาหญิง หนังเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครหญิงซึ่งเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งทั้งเรื่องเราจะไม่ได้พาไปเจาะลึกสำรวจตัวฆาตกรว่าเหตุใดถึงทำเช่นนั้นอย่างถ่องแท้ มีเพียงฉากตอนต้นที่เราจะได้รับรู้ถึงแรงจูงใจในการฆาตกรรมคือเพียง “เกลียด feminist”

สถาบัน polytechnique ซึ่งสอนเกี่ยวกับวิศวกรรม ถูกทำให้เป็นเป้าหมายด้วยความเชื่อที่ว่าวิศวกรรม การออกกำลังเป็นเรื่องของบุรุษเพศ และการ “ปนเปื้อน” ของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าผู้หญิงควรได้รับเวลากำจัด

polytechnique ไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของการพาเราตกที่นั่งลำบากในวันวิปโยคที่สุดวันหนึ่งของแคนาดา หรือ ตื่นตระหนกกับการฆ่าล้างที่บ้าระห่ำเลือดเย็น แต่ยังเล่าไปถึงผลกระทบต่อจิตใจของผู้รอดชีวิต ความรู้สึกผิดบาปที่เจ้าตัวไม่อยากให้อภัย ที่มีการออกแบบตัวละครให้เห็นถึงความแตกต่างอันย้อนแย้งกับเพศสภาพ นัยหนึ่ง polytechnique ก็กำลังวิพากษ์เรื่องเพศ (ในระบบทวิลักษณ์) เบา ๆ ผ่านความบาดหมางของสองเพศอันมาจากผู้ก่อการสังหาร

Incendies

“ความจริงจากอดีตและความโหดร้ายท่ามกลางสงครามความเชื่อ” Incendies เป็นภาพยนตร์จากประเทศแคนาดา ตัวหนังพาเราไปพบเจอกับปมปัญหาชีวิตที่ค่อย ๆ คลี่คลายและเฉลยลงอย่างคาดไม่ถึง การร้อยเรียงเรื่องราวทั้งหมดให้ขมวดปมในตอนท้ายเรื่อง และวิธีโยงเส้นเรื่องให้เราปะติดปะต่อเอาเองพร้อมตัวละคร

หนังเล่าเรื่องราวของคู่ฝาแฝดที่ออกเดินทางไปยังตะวันออกลางเพื่อทำตามคำสั่งเสียของแม่ก่อนสิ้นลมหายใจ โดยเนื้อหามาจากจดหมายที่แม่ของทั้งสองคนได้ทิ้งไว้ให้ เนื้อหาครั้งนี้คือให้ลูกทั้งสองคนนำจดหมายสองฉบับ ฉบับหนึ่งให้เอาไปให้พี่ชายที่ไม่เคยพบเจอหรือเห็นหน้ากันมาก่อน ซึ่งแน่นอนว่า ทั้งสองคนไม่เคยรับรู้มาก่อนว่าตัวเองนั้นมีพี่ชายอยู่ก่อนหน้านี้ ส่วนอีกฉบับหนึ่งให้เอาไปให้พ่อของทั้งสองคน ซึ่งทั้งสองคนก็คิดว่าพ่อของพวกเขาได้ตายไปนานก่อนที่ทั้งสองคนจะลืมตาดูโลกด้วยซ้ำไป หลังจากได้รับจดหมายสองฉบับ ทั้งสองคนก็ได้ออกตามหาอดีตของแม่ตัวเองโดยมีเพียงรูปถ่ายใบเดียว และเดินทางไกลเพื่อค้นหาตัวตนต้นกำเนิดของตัวเอง

Prisoners

Prisoners เป็นหนังแนวอาชญากรรม เขย่าขวัญ ที่เดือด และดีมากเรื่องหนึ่ง ด้วยการวางโครงเรื่องที่ลึกลับ น่าสนใจ บวกกับนักแสดงคุณภาพอย่าง Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal ทำให้หนังเรื่องนี้น่าดูมาก ๆ

ตัวหนังพูดถึงครอบครัวของ Keller Dover (Hugh Jackman) ที่ลูกชายและลูกสาวหายตัวไปในวันขอบคุณพระเจ้า ทั้งครอบครัวช่วยกันออกตามหา แล้วแจ้งตำรวจโดยทันที ไม่นานหลังจากนั้น สายสืบ Loki (Jake Gyllenhaal) ได้ตรวจพบรถบ้านต้องสงสัยที่จอดอยู่บริเวณบ้านของครอบครัว Dover ในช่วงเวลาที่เด็กสองคนหายตัวไป

Enemy 

หนังเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่เป็นอาจารย์มหาลัย อดัม และความสัมพันธ์ของเขากับแฟนสาวก็ไม่ค่อยปกติและถึงจุดที่กำลังแยกจากกัน ในคืนวันหนึ่ง ขณะที่ อดัมกำลังดูหนังอยู่เขาได้เห็นบุคคลที่แสดงหนังเป็นใบหน้าของเขาเอง ทำให้เขาตัดสินใจออกตามหาชายที่มีใบหน้า ส่วนสูงน้ำหนัก ทุกสิ่งอย่างเหมือนตัวเขา และอดัมก็ได้สืบหาชายนักแสดงคนนี้ชื่อ แอนโทนี่ และอาศัยอยู่กับภรรยาที่กำลังท้องได้ 6 เดือน

Sicario

Sicario’ เป็น หนัง.เล่า.เรื่อง. ราว ของ ‘Kate’(Emily Blunt)เจ้าหน้าที่FBIสาวผู้มีนิสัยดุดัน ที่มีภารกิจติดตามจับกุมแก๊งส์ค้ายาเสพติดข้ามชาติตามชายแดนอเมริกา-เม็กซิโก ที่ระยะหลังเหิมเกริม ก่อคดีสะเทือนขวัญในฝั่งอเมริกา!! จนทางรัฐบาลกลางต้องส่ง ‘Matt’(Josh Brolin)เจ้าหน้าที่CIA มาจัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจ เพื่อตอบโต้แก๊งส์อาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้!! และแน่นอนคือ ‘Kate’คือ1ในตัวเลือกของ ‘Matt’ที่จะเข้ามาปฏิบัติภารกิจนี้

Arrival

Dr. Louise Banks (รับบทโดย Amy Adams) ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์ ที่ถูกเรียกตัวโดยผู้พัน Forest Whitaker ในนามของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อติต่อกับสิ่งมีชีวิตที่เดินทางมาในยานอวกาศรูปไข่ที่บินวนอยู่เหนือพื้นที่ชนบทของรัฐ Montana แถมยังมียานของผู้มาเยือนอีก 11 ลำ บินวนอยู่เหนือสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกอีกด้วย หนังเรื่องนี้ถูกพูดถึงอย่างมากในแง่ของปรัชญาอันล้ำลึก อาจเป็นเพราะว่าเอเลี่ยนในเรื่องนี้ไม่เหมือนผู้บุกรุกที่โหดร้ายอย่างในเรื่อง War of the Worlds (2005) แต่ดูน่าสนใจเหมือนกับหนังเอเลี่ยนต้นฉบับอย่าง Close Encounter of the Third Kind (1977) (จาก ผกก. Spielberg ทั้งสองเรื่อง)

Blade Runner 2049

ว่าด้วยของเมือง LA ในปี 2049 / Blade Runner เจ้าหน้าที่คอยจัดการกับมนุษย์เทียม (replicant)ที่หลงเหลืออยู่ เจ้าหน้าที่ K (Ryan Gosling)เบลดรันเนอร์ผู้ทำภารกิจจัดการกับมนุษย์เทียมรุ่น Nexus 8 จนเขาได้ไปพบเจอเบาะแสบางอย่าง บางอย่างที่ทำให้เขาต้องค้นหาตัวตนของเขาว่า เขาเป็นใครกันแน่

หนังพาเราค้นหาคำตอบไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ K ถึงเรื่องที่ต้องตั้งคำถาม การที่มนุษย์เทียมมีความรักและการโหยหาตัวตน ซึ่งไม่ใช่จุดประสงค์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำภารกิจ ใช้แรงงาน หรือทำงานที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ มันน่าเศร้านะที่การที่ตัวเองต้องมารู้ว่าถูกสร้างมาเพื่อทำลาย ประเด็นนี้มันถูกทำเป็นเรื่องหลักในภาคแรก Blade Runner (1982) แต่ความเจ๋งมันอยู่ที่ภาคนี้เราได้รู้ว่ามนุษย์เทียมมันมีลูกได้ นั้นคือลูกของเรเชลและเด็คการ์ดจากภาคแรกนั้นเอง แล้วเด็กคนนั้นคือใครกันละ

Dune

Dune ดัดแปลงจากนิยายสุดคลาสสิกของ Frank Herbert เล่าเรื่องราวในอาณาจักรกาแล็กซีไกลโพ้น ราชวงศ์อาทรีเดสของ Paul Atreides รับหน้าที่ปกครองดาวทะเลทรายชื่อ “Arrakis” ซึ่งมีทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในจักรวาลที่เรียกว่า “พืชทิพย์” (Spice) ที่ช่วยในการเดินทางข้ามจักรวาล

ต่อมาจักรพรรดิแห่งกาแล็กซีก็หวั่นเกรงต่อราชวงศ์นี้ที่เริ่มเป็นที่นิยมชมชอบของราชวงศ์อื่น ๆ จึงได้ร่วมมือกันกับราชวงศ์ที่เป็นปรปักษ์วางแผนลอบสังหารล้างราชวงศ์ที่เป็นตัวละครหลักของเรื่อง แต่ Paul กับ Lady Jessica แม่ของเขาจึงต้องหนีไป และเข้าร่วมกลุ่มกับชาว Freeman ที่เป็นชนพื้นเมือง Paul ได้กลายเป็นผู้นำของชาว Freeman ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า Paul คือ ผู้ที่จะมากอบกู้และนำความสมดุลกลับคืนสู่ดวงดาว ทั้งหมดวางแผนในการชิงดาว Arrakis กลับคืนมา

หากถ้าคุณต้องการที่จะชนะเกมสล็อต ลองมาดูเทคนิคเหล่านี้ที่จะเพิ่มการจ่ายเงินในครั้งต่อไปเป็นเทคนิคที่ไม่ได้มาเล่น ๆ กันเลยที่เดียว แล้วนก็มีเป็น 10 เทคนิคที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุดที่รวบรวมจากทั่วอินเทอร์เน็ต คำแนะนำที่ดที่สุดจะช่วยเพิ่มโอกาสที่ดีที่สุด ในการชนะและปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมของคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 สุดยอดหนังไทย ที่ดังไกลระดับโลก